Nhiều trường dân lập mở ngành y, lo nhất là thiếu thực hành

Thảo luận trong 'Rao vặt khác' bắt đầu bởi creative1, 13/7/16.

Loading...
 1. creative1

  creative1 Member

  GS.TS Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, espeed đa cấp vừa từ chối tham gia giảng dạy tại ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Trao đổi với PV Tiền Phong, GS Vinh cho biết, lo ngại nhất của ông là các trường dân lập mở ra ngành y, nhưng lại thiếu cơ sở thực hành, nghiên cứu trực thuộc.
  >> Bộ Giáo dục chưa đồng ý trường ĐH Kinh doanh...tuyển sinh ngành y, dược
  >> Chính phủ chỉ đạo kiểm tra việc trường ĐH Kinh doanh… mở ngành y, dược
  >> Bộ Giáo dục phải chịu trách nhiệm việc cấp phép đào tạo ngành y, dược

  GS.TS Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam.

  GS Vinh cho hay, trước đây GS Lê Anh Tuấn, nguyên Giám đốc sở Y Tế Hà Nội, có mời về trường làm. “Tôi mới chỉ cam kết nhưng chưa ký hợp đồng, chưa giảng, chưa nhận lương, chưa làm gì hết và do bị huyết áp cao nên tôi đã báo anh Tuấn vừa xin rút rồi”, ông Vinh nói.

  Nhiều người lo ngại về cơ sở vật chất, điều kiện để mở ngành đào tạo y dược tại các trường dân lập. Ông đánh giá gì về điều này?

  Hiện nay một số các trường tư thục đã thành lập ngành y học. Về cơ sở vật chất, ĐH Kinh doanh và Công nghệ đã có họp báo rồi. Đầu tiên nhìn về những tiêu chuẩn, trung tâm espeed tiêu chí, giảng viên cũng có gần 50 người đăng ký cơ hữu, đang ký hợp đồng, tôi nghĩ khó có thể nói được là trường này có thành công hay không. Tuy nhiên, đào tạo y học thì đầu tiên phải có hệ thống bệnh viện và phải có truyền thống, điều đó thì ai cũng biết. Nhưng mà bây giờ cũng có nhiều trường đào tạo và nó như là trào lưu. Tôi cũng không có căn cứ gì để bảo người ta có thể thành công hay không. Hai Bộ Giáo dục và Y tế cũng đã có thẩm định.

  Cơ sở thực hành, bệnh viện quan trọng ra sao với đào tạo ngành y, thưa ông?

  Đấy là điều khó khăn. Tôi thấy một số trường đã được thành lập ngành y dược, đã mở bắt đầu đào tạo thì hệ thống bệnh viện cũng chẳng đâu vào đâu. Tôi học trường Y nên tôi thấy đúng là hệ thống bệnh viện rất quan trọng. Sau này tôi làm trong quân y thì cũng thấy thế, các bệnh viện trong Học viện Quân y to lắm, nhiều khoa lắm, truyền thống bao nhiêu năm rồi! Nhưng mà nếu chỉ những trường đó đào tạo mãi thì cũng chưa chắc đã mở mang được, nhu cầu thực tế ở xã hội bây giờ là có. Đúng là tôi băn khoăn, phải nói là ai cũng băn khoăn về yêu cầu thực hành cho sinh viên ngành y.

  Vấn đề đặt ra là khi thẩm định, hai Bộ phải siết chặt ngay từ đầu, espeed đa cấp phải xem xét nếu được thì bảo được nếu không được thì cũng phải kiểm tra các trường xem ra làm sao. Các trường khác cũng phải siết chặt đầy đủ toàn diện ở các nơi, chứ không thể thời điểm này siết chặt thời điểm khác lại không, chỗ này siết chặt chỗ kia thì không...
   

Bình luận trên Facebook