Nâng cao công tác quản lý chống thất thu thuế từ ngành bất động sản

Thảo luận trong 'Mua Bán Nhà Đất - Chung Cư - Xây Dựng - Nội Thất' bắt đầu bởi AdamDevis, 11/7/18.

Loading...
 1. AdamDevis

  AdamDevis New Member

  Nhằm chống thất thu về thuế, Đà Nẵng vừa ban hành Đề án Chống thất thu thuế đối với một số lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế, trong đó có lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Đề án được thực hiện trong thời gian 3 năm, từ năm 2018 đến năm 2020. Hàng năm, căn cứ tình hình thực tế sẽ điều chỉnh, bổ sung các lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế vào nội dung đề án. Các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ là những nơi được chọn thực hiện đầu tiên đề án này.

  Theo đề án, trong thời gian qua hoạt động kinh doanh bất động sản tại Đà Nẵng phát triển nhanh về số lượng lẫn quy mô dự án tại một số địa bàn: Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ… Nhiều trường hợp chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng vốn gắn liền với chuyển nhượng bất động sản, mua bán chuyển nhượng căn hộ, biệt thự, đất nền, nhà đất kê khai giá qua ký kết hợp đồng mua bán, kể cả trường hợp có công chứng, chưa đúng với giá thực tế mua bán chuyển nhượng dẫn đến việc kê khai, số thuế phải nộp không phản ánh đúng thực tế, gây thất thu thuế.  [​IMG]
  Trong thời gian qua hoạt động kinh doanh bất động sản tại Đà Nẵng phát triển nhanh về số lượng lẫn quy mô

  Bằng hình thức liên danh với chủ đầu tư để được uỷ quyền chuyển nhượng bất động sản, người được uỷ quyền làm trung gian khai giá chuyển nhượng BĐS không phù họp với giá thị trường.Số tiền chênh lệch do khâu trung gian thu theo thỏa thuận, không được phản ảnh trên sổ sách kế toán làm sai lệch kết quả kinh doanh, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước.

  Chuyển nhượng dự án kèm theo chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các trường hợp chuyển nhượng vốn dẫn đến thay đổi chủ sở hữu quyền sử dụng đất, chuyển nhượng vốn gắn với BĐS. Để chống thất thu nguồn thuế từ lĩnh vực kinh doanh BĐS, Đà Nẵng sẽ cập nhật, điều chỉnh bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất đảm bảo phù hợp, gần với giá thị trường.

  Tiến hành thu thập thông tin về các dự án đầu tư được cấp phép, xây dựng cơ sở hạ tầng chuyển nhượng BĐS. Tiến độ triển khai dự án, tình hình kê khai, nộp thuế của các chủ đầu tư; tiến hành giám sát, kiểm tra hồ sơ khai quyết toán thuế của từ 10 đến 15 dự án lớn được cấp phép; trong đó kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm.

  Tiếp tục triển khai việc kiểm tra các hoạt động kinh doanh BĐS có thu tiền theo tiến độ. Trong đó tập trung kiểm tra đối với các dự án của chủ đầu tư là các doanh nghiệp ngoại tỉnh, có phát sinh việc đầu tư chuyển nhượng bất động sản tại TP Đà Nẵng. Kiểm tra các hoạt động mua bán, chuyển nhượng và cho thuê căn hộ khách sạn, biệt thự resort trên địa bàn thành phố. Cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi có dấu hiệu gian lận và khai giá thấp hơn giá trị thực tế giao dịch.  [​IMG]
  Cần nâng cao công tác kiểm tra các hoạt động mua bán, chuyển nhượng và cho thuê căn hộ khách sạn trên địa bàn thành phố

  Trong thời gian tới, UBND thành phố Đà Nẵng tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Tài chính có ý kiến về việc sửa đổi giá tính thuế đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS theo bảng giá và nhân với hệ số điều chỉnh. Đồng thời, tăng cường sự lãnh đạo của chính quyền các cấp, sự chủ động phối họp giữa các sở, ngành trên địa bàn thành phố trong công tác quản lý thuế nhằm ngăn ngừa và chống thất thu thuế trên địa bàn một cách hiệu quả.

  Bên cạnh lĩnh vực kinh doanh BĐS, lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, lĩnh vực kinh doanh vận tải, dịch vụ lữ hành, hộ kinh doanh khoán thuế cũng là một trong những lĩnh vực được Đà Nẵng cho là lĩnh vực thất thu nhiều về thuế.

  Nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế, tạo sự công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hành vi sai phạm./

  Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Đà Nẵng đang dần dần khẳng đinh mình trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa của dải đất miền Trung. Chính điều này đã tạo điều kiện thu hút đầu tư trong và ngoài nước đổ về đặc biệt là hoạt động bất động sản. Thị trường bất động sản và nhà đất Đà Nẵng thu hút nhiều dự án lớn, hiện nay có rất nhiều dự án bán nhà Đà Nẵng mở ra nhằm phục vụ nhu cầu nhà ở về nhà ở tại nơi đây. Xem thêm -> Nhà đất đà nẵng đang rầm rộ mở bán rất sối động trên thị trường bất động sản
   

Bình luận trên Facebook