Hệ thống âm thanh chất lượng cần phải có các lưu ý sau

Thảo luận trong 'Music - Âm Nhạc - DJ' bắt đầu bởi qyhn1213, 13/6/18.

Loading...
 1. qyhn1213

  qyhn1213 New Member

  Không chỉ tần số đáp ứng hay dao động đã khá thân thuộc với người nghe phổ thông, 1 hệ thống âm thanh chuẩn đòi hỏi nhiều yếu tố đặc trưng khác để tạo lên thứ bậc & chất lượng.
  Dải tần đáp ứng
  Theo Canadahifi, mức độ tái tạo âm thanh chính xác ở tất cả dải 1 kiểu đồng đều, chính là một trong các điểm không thể thiếu và được nghe đến nhiều nhất của hệ thống nghe nhạc. Tuy nhiên, khi xuống đến dải tần bé nhất, các màng loa bé thường không còn đủ độ chắc chắn lúc đón được thông tin lớn để biểu diễn âm bass trầm. Hay lúc tiếp đón xung phù hợp với màng loa, thì đa số không đủ lực.
  1 cách đơn giản & trực quan để đánh giá vấn đề này là kiểm tra những bản nhạc có tần số lên xuống nhiều kiểu. Ca khúc All For You của Diana Krall, hoặc tuyển tập Brothers ở Arms của Dire Straits tất cả là những thí dụ tốt nhất vs những âm thanh bập bẹ cao inh tai, âm bass dồn dập và xuống đến cực sâu.
  Tông nhạc chuẩn chỉ
  Để phân biệt được tiếngnhạc cụ nào là do Fender Stratocaster hay Gibson Les Paul, tiếng violon nào là của Amati hoặc Stradivarius, phải hiểu & nghe được nhịp điệu đặc trưng của mỗi một nghệ sĩ, hơn là các âm điệu dễ thấy mà bất kỳ người nào cũng có thể thực hiện được. Ngoài ra, vấn đề này cũng có 1 loa tress thật tốt.
  Khi đó là một ca khúc, người nghe khả năng thuận tiện phân biệt được theo thời điểm ai là 1 nữ ca sĩ non nớt hai mươi tuổi âm khỏe khoắn, nhiệt huyết, hay 1 chất giọng bốn mươi tuổi điêu luyện, mặn mà & đằm thắm.
  Âm trường
  Không gian ở âm thanh giữa những người nghệ sĩ hay ca sỹ cũng kể cả những hướng dễ hiểu như chiều sâu, bề rộng & bề cao (rất khó để giành được, và chỉ có ở các bộ dàn cao cấp với mức giá cao). Hơn nữa, “hình ảnh” đã lưu vào này bắt buộc tại vị khi người thưởng thức di chuyển xung quanh phòng giải trí.
  Muốn cảm nhận được âm trường một kiểu rõ ràng, việc đầu tiên bắt buộc thực hiện là tìm 1 nguồn nhạc stereo chất lượng cao, thậm chí những album xưa nhất cũng không thể tạo ra hiệu ứng tiếng ba chiều đặc sắc, cho dù trên hệ thống thiết bị đắt tiền nhất. 1 thí dụ dễ thấy như bản You Oughta Know ở album Jagged Little Pill Acoustic của Alanis Morissette khả năng mang lại cho người thưởng thức thấy được chỗ đứng của ca sỹ ở bên cạnh bên phải sàn diễn, nhạc cụ guitar acoustic bố trí bên trái, trong lúc bộ trống được đặt ngay phía sau tiếng hát.
  Khả năng phân giải (bit-rate)
  Độ phân giải càng lớn, tiếng càng dễ nghe, chi tiết hơn và cũng dễ dàng hơn cho trí não ghi nhớ nhận ra tiếng này. Điều này tương tự với một bức tranh với khả năng phân giải không cao rất khó cho người thưởng thức nhận biết tất cả vấn đề nhỏ, chẳng hạn thời gian thể hiện ở một mặt đồng hồ hay dòng chữ in trên vở trong giá sách.
  Vấn đề về độ phân giải thấp càng nghiêm trọng lúc có nhiều giọng hát hay nhạc cụ đi theo. Lúc đó, giọng ca của từng người trong một dàn hợp xướng sẽ dễ bị nhập làm 1, hơn thế nữa tiếng chính cũng có thể tạo thành tiếng đệm tốt đẹp tạo theo vần nhạc ở 1 độ bit-rate quá kém.
  Dải động
  Vấn đề đặc biệt (được tính = đơn vị decibel) tâm
  https://khuonviendep.vn/he-thong-am-thanh/loa-am-tran-nghe-nhac-cao-cap.html
  https://khuonviendep.vn/he-thong-am-thanh/he-thong-loa-am-tran.html
  https://khuonviendep.vn/he-thong-am-thanh/loa-gan-tran-6w-gia-re.html
   

Bình luận trên Facebook